เรื่องเด่นล่าสุด

Adobe Director, ProShow Gold, Nero Video และ Power Director

      นอกจากโปรแกรม Microsoft PowerPoint แล้ว ยังมีโปรแกรมสำหรับใช้สร้างสื่อเพื่อการนำเสนออีกหลายโปรแกรม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่า การนำเสนอนั้นจะนำเสนอในรูปแบบใด หากเป็นสื่อที่จำเป็นต้องนำเสนอเป็นลำดับ เป็นขั้นเป็นตอน ที่ต้องมีการอธิบายประกอบหรือใช้ประกอบการบรรยายหรือที่เรียกว่า Benefit media presenting นี้ โปรแกรม Microsoft PowerPoint นับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าจะเหมาะสมที่สุด นอกจาก Microsoft PowerPoint ที่ใช้งานและสร้างสรรได้ง่ายแล้ว ยังมีโปรแกรมอื่นที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นสื่อนำเสนอได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง อีกหลากหลายโปรแกรม


Adobe Director 
โดยที่ Adobe Director เป็นโปรแกรมสร้างมัลติมีเดียที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นโปรแกรมที่รองรับการนำชิ้นส่วนของสื่อที่หลากหลายนำเข้ามาแสดงผลได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพประเภทต่างๆ ทั้ง vector และ bitmap สนับสนุนไฟล์มัลติมีเดียทั้งวิดีโอและเสียงได้อย่างสมบูรณ์ การความคุมไฟล์นอกเช่น การ  interface ไปยังเครื่องเล่น DVD หรือการเข้าถึงบางช่วงที่ต้องการของไฟล์วิดีโอได้ สามารถสร้างกระบวนการ interactive รูปแบบต่างๆ ผ่านภาษา JavaScript และ ภาษา Lingo อันเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Director เอง  ซึ่ง Adobe Director สามารถพัฒนาสื่อได้ทั้งในแบบ นำเสนอเป็นลำดับ เป็นขั้นเป็นตอน (Benefit media presenting) และแบบสื่อที่นำเสนอเรื่องราวด้วยตัวของมันเอง (Self media presenting) ด้วย
นอกจากโปรแกรม Adobe Director แล้ว พบว่ามีผู้ใช้งานบางรายมีการดัดแปลงโปรแกรม Adobe Flash และ Adobe Authorware มาสร้างเป็นสื่อประกอบการนำเสนอที่สร้างความน่าสนใจและมีเทคนิคพิเศษต่างๆที่มีประสิทธิภาพในการนำเสนอที่มากกว่า Microsoft PowerPoint อีกด้วย
ศึกษาเพิ่มเติม
  (1) http://www.adobe.com/products/director.html
  (2) http://www.adobe.com/products/flash.html
  (3) http://www.adobe.com/products/authorware/
  (2) http://mediathailand.blogspot.com/2012/04/blog-post.html


แต่หากเป็นสื่อนำเสนอประเภท Self media presenting หรือเป็นสื่อที่นำเสนอเรื่องราวด้วยตัวของมันเอง Microsoft PowerPoint แบบพื้นฐานอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์การนำเสนอรูปแบบนี้ได้ ซึ่งมีโปรแกรมอื่นที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ อีกหลายโปรแกรม อาทิ


ProShow Gold
โปรแกรม Proshow Gold คือ โปรแกรมใช้เทคนิคการเรียงลำดับภาพเพื่อนำเสนอแบบต่อเนื่องอัตโนมัติที่เพิ่มความเป็นมัลติมีเดียด้วยเสียงบรรยายพร้อมเสียงเพลงประกอบ มีเทคนิคพิเศษการเหลื่อมภาพระหว่างเฟรมมากมาย ใช้งานง่าย สร้างสรรงานที่หลากหลายสนองต่อความคิดของผู้ใช้งานได้ดี

ศึกษาเพิ่มเติมและดาวน์โหลดโปรแกรมรุ่นทดลองใช้งาน ที่
http://www.photodex.com/proshow/goldโปรแกรม Nero Video


โปรแกรม Nero Video เป็นโปรแกรมด้านมัลติมีเดียที่สร้างง่ายอีกโปรแกรมหนึ่ง ด้วยวิธีการลากวางไฟล์รูปภาพแบบ Picture-in-Picture ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการจัดการสร้างไฟล์งานเป็นแบบวีดีโอ เป็นโปรแกรมที่มีจุดเด่นด้านเทคนิคการแสดงภาพ มีฟีเจอร์การเคลื่อนไหวเอฟเฟคที่มากกว่า 50 แบบ สามารถเรียกใช้ Layout และ theme ทีมีมากกว่า 25 แบบ นอกจากจะนำไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง เข้าใช้งานได้แล้วยังสามารถนำไฟล์วิดีโอ ไฟล์ Flash ไฟล์ WMV เข้ามาร่วมใช้งานในแต่ละเฟรมได้ด้วย
ศึกษาเพิ่มเติมที่
http://www.nero.com/ena/products/nero-video/


CyberLink PowerDirector
โปรแกรม CyberLink PowerDirector  เป็นอีกโปรแกรมที่สามารถสร้างสรรงานด้วยภาพนิ่ง และไฟล์วิดีโอที่ใช้งานง่าย และรวดเร็ว ด้วยเครื่องมือที่จำเป็นในการใช้สร้างสรรงาน 100 รูปแบบ พร้อมเอฟเฟคที่มีให้เลือกใช้มากกว่า 400 รูปแบบ นอกจากนี้ยังมีโปแกรมของค่ายนี้ที่น่าสนใจอีก คือ MediaShow  และ PowerProducer

ศึกษาเพิ่มเติมที่
http://www.cyberlink.com/products/powerdirector-ultra/features_en_US.html?&r=1

ดาวน์โหลดโปรแกรมทดลองที่
http://www.cyberlink.com/downloads/trials/index_en_US.html


Sony Vegas Pro 13 
โปรแกรม Sony Vegas Pro เป็นอีกโปรแกรมที่สามารถสร้างสรรงานด้วยภาพนิ่ง และไฟล์วิดีโอที่ใช้งานง่าย ใช้เทคนิคการเรียงลำดับภาพเพื่อนำเสนอแบบต่อเนื่องอัตโนมัติ ด้วยเครื่องมือที่จำเป็นในการใช้สร้างสรรงาน มีเทคนิคพิเศษการเหลื่อมภาพระหว่างเฟรมมากมาย ใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีโปแกรมของค่ายนี้ที่น่าสนใจอีก คือ Movie Studio 13 Suite
http://www.sonycreativesoftware.com/vegaspro

ไม่มีความคิดเห็น