เรื่องเด่นล่าสุด

แนะนำเทคนิคการสร้างสื่อด้วย Microsoft PowerPoint ให้น่าสนใจ ตอนที่ 3


พบกันอีกในตอนที่ 3 ซึ่งตอนนี้ จะเป็นตอนจบของเรื่องนี้  คราวก่อน ใน 2 ตอนก่อน คงมีส่วนทำให้ท่านได้สร้างสื่อที่น่าสนใจ  ในบทความนี้ เรามีข้อแนะนำเพิ่มขึ้นอีก เชิญติดตามต่อได้เลย


11. ภาพประกอบที่ดีตรงเนื้อหามีคุณค่าต่อสไลด์ (Picture is BIG presenting : Explain the Pictures to the audience)
 รูปภาพหรือกราฟิกที่เลือกใช้ หากเป็นภาพที่สามารถอธิบายความหมายของเนื้อหาในไสลด์ หรือเรื่องราวที่กำลังนำเสนอได้จะเป็นส่วนเพิ่มความเข้าใจ ในมุมมองของผู้รับฟังให้มีความเข้าใจที่ตรงกันได้อย่างรวดเร็ว และมีพลังต่อการนำเสนอ

12. ภาพประกอบที่สมดุลย์มีคุณค่าต่อสไลด์ (Picture is BIG presenting: Make it match you slide)
 ถึงแม้ว่า PowerPoint จะยินยอมให้ท่านปรับแก้ไชขนาดภาพไม่ว่าจะเป็นการ Crop ภาพ หรือการปรับเปลี่ยนขนาด resize ได้โดยอิสระก็ตาม

แต่ให้ทราบเถอะว่าหากท่านไม่ให้ความสำคัญต่อความสมดุลย์ของภาพ ภาพที่ท่านนำมาประกอบอาจขาดพลัง หรือกลายเป็นภาพที่ไร้ความหมายไปเลย

13. ตารางหรือกราฟกับสีฉากหลัง (Table and Form : remember that White Background and Black Text is BAD)


 ในการนำเสนอในบางเรื่องที่ต้องนำกราฟหรือตารางข้อมูลมาแสดง แม้ว่าจะสำคัญก็ตาม แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตารางข้อมูลที่มีบรรทัดมากๆ รวมถึงการใช้ตัวอักษรสีบนพื้นฉากหลังสีขาวเพราะสีขาวเมื่อฉายผ่าน Projector แล้ว จะส่งผลให้ตัวอักษรสีดูฟุ้ง จงเชื่อเถิดว่าหากนำมาประกอบแล้วผู้ชมไม่สามารถอ่านได้ มันก็ไม่มีคุณค่าอะไรเลย

หลีกเลี่ยงข้อมูลที่มาก ลองปรับปรุงข้อมูลในตาราง หรือแผนภูมิให้ดูมีมิติ ด้วยสีสัน หรือปรับเสริมด้วย Animation เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ลองทำเป็นกราฟ 3 มิติ แบบนี้ นอกจากจะมีสีสันสวยงาม ความเป็นมิติ ยังช่วยเน้นความน่าสนใจด้วย หากแต่งเติมเพิ่มการเคลื่อนไหวด้วยก็ จะเป็นส่วนตรึงความรู้สึก เพิ่มความจำให้กับผู้ชมด้วย

14. ภาพประกอบที่ดีตรงเนื้อหามีคุณค่าต่อสไลด์ (Picture is BIG presenting: Explain the Pictures to the audience)
 โปรแกรม PowerPoint มีความยืดหยุ่นต่อการนำเสนอสูง รองรับการนำสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง กราฟิก ภาพเคลื่อนไหว ภาพยนตร์ (วิดีโอ) ได้ แต่การเลือกใช้งานท่านต้องคำนึงถึงความสามารถในการแสดงผลของเครื่องคอมพิวเตอร์และการเข้ากันได้ต่อการแสดงผลบนจอภาพผ่านเครื่อ Projector ด้วย


เพราะมีหลายงานที่แสดงผลได้ดีบนคอมพิวเตอร์ แต่ไม่สามารถแสดลผลผ่านจอ Projector ได้ หรือ ไม่สามารถแสดงผลต่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

15. เก็บภาพฉากหลัง ฟอนต์พิเศษและองค์ประกอบเฉพาะไปกับสไลด์ (Keep your backgrounds/font/ multimedia/headings to different machine)
 หากสไลด์ PowerPoint ของท่านมีองค์ประกอบพิเศษเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์วิดีโอ ก็ขอให้นำไปพร้อมกับไฟล์นำเสนอด้วย ที่สำคัญต้องนำไปลองทดสอบกับเครื่องที่ใช้ในการนำเสนอบนเวทีก่อนแสดงจริง แต่สิ่งที่ท่านต้องทราบและยอมรับตรงนี้ก่อนว่า เป็นวิธีการที่ค่อนข้างเสี่ยงที่สุด ทางที่ดีควรนำเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ตัวเก่งของท่านไปด้วยจะปลอดภัยที่สุด


ในส่วนของฟอนต์ ขอแนะนำให้ใช้ฟอนต์มาตรฐานสากลเป็นสิ่งปลอดภัยมากที่สุด แม้ว่าฟอนต์ที่ท่านสร้างในเฟรมสไลด์จะสุดยอด แต่หากใช้ข้ามเครื่องไม่เจอฟอนต์ที่ท่านใช้ ระบบจะนำฟอนต์ระบบไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ System หรือ Tahoma มาให้แทน ผลก็คือ อาจทำให้ฟอนต์แตกต่างไปและตกบรรทัด

16. สีเพี้ยนเชิงเทคนิคจากเครื่องฉาย (Color Kill Presenter)
 แม้ว่ารายละเอียดของสีที่ท่านออกแบบบนเครื่องคอมพิวเตอร์จะลงตัวดูดี แต่ในความเป็นจริงพบว่าเมื่อฉายสู่จอผ่านเครื่อง Projector โดยเฉพาะประเภท DLP (Digital Light Processing) ซึ่งเป็นเรื่องเชิงเทคนิคที่ไม่สามารถควบคุมหรือแก้ไขได้

ส่งผลให้สีบางสีอาจผิดเพี้ยนไปจากที่ออกแบบไว้ โดยเฉพาะสีเขียว ฟ้า สีเหลือง สีชมพู และม่วง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้สีดังกล่าวกับฟอนต์ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็ไม่ควรใช้สีเหล่านั้นใกล้กัน ควรสลับสีตรงข้าม อาทิ สีแดง น้ำเงิน เป็นต้น
และในส่วนของภาพประกอบที่นำมาใช้ในสไลด์ แม้ว่าอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ แต่เชื่อเถิดว่า เมื่อปรากฏบนจอ ผู้ชมการบรรยายของท่านก็ยังพอสื่อความหมายได้

เป็นอย่างไรบ้าง 16 เทคนิคเล็กๆ ในการสร้างสื่อเพื่อการนำเสนอด้วย Microsoft PowerPoint ให้น่าสนใจ บนบล็อกแห่งนี้ ยังมีเรื่องราว อันจะนำพาไปสู่การสร้างสื่อที่มีคุณภาพอีกหลากหลายเรื่อง

1 ความคิดเห็น:

  1. Nearly every hearing help in the last 17 years has been 3D printed thanks to a collaboration between Materialise and Phonak. Prior to RSM, making one hearing help required 9 laborious steps involving hand sculpting and mold making, and the outcomes had been usually ill-fitting. With RSM, a technician makes use of silicone to take an impression of the ear canal, that impression is 3D scanned, and after some minor tweaking the mannequin is 3D printed with a resin 3D printer. The electronics are added and then it’s shipped to the user. Using this course of, lots of of 1000's of hearing aids are 3D printed each year. Companies have used 3D printers in their design course of to create prototypes because the that} late Toilet Flappers seventies.

    ตอบลบ