เรื่องเด่นล่าสุด

ถ่ายภาพสวยด้วยโทรศัพท์มือถือ ตอนที่ 2

ตอนที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ถึงหลักสำคัญของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งปัจจุบันต่างยอมรับในความสามารถในการเก็บบันทึกภาพ เก็บความทรงจำ ซึ่งการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนนอกจากจะต้องมีความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบแล้ว การถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่มีความหมาย เกิดอารมณ์สอดคล้องกับสิ่งที่ถ่ายอย่างสมบูรณ์นั้น เรื่องของขนาดหรือระยะของภาพที่ถ่ายก็มีความสำคัญไม่น้อย เรามาศึกษาการถ่ายภาพสวยด้วยโทรศัพท์มือถือ ตอนที่ 2 กัน

โดยในตอนนี้จะเน้นเนื้อหากี่ยวกับเรื่องขนาดภาพ

1.ขนาด Extreme long Shot (ELS.) เป็นภาพที่แสดงบริเวณมุมกว้างมากๆ ใช้สำหรับเชื่อมไปสู่เรื่องราว ตอนต่อๆไป ในภาพยนตร์และละคร จะใช้เป็นภาพเปิดฉากหรือ Open Scene

2.ขนาด Long Shot (LS.) เป็นภาพกว้าง แต่มีขนาดใหญ่กว่า Extreme long shot  ถ้าถ่ายตัวบุคคล ก็จะให้เห็น ตั้งแต่ศีรษะถึงเท้า ถ้าเป็นอาคารสถานที่ก็ให้เห็นทั้งหลัง หรือต้นไม้ทั้งต้น

 3.ขนาด Medium Shot (MS.) มีขนาดใหญ่ขึ้น ถ้าเป็นบุคคลก็ให้เห็นตั้งแต่เอวหรือเข็มขัดขึ้นไป เป็นการ บอก ให้รู้ ถึงรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น

4.ขนาด Medium Close Up (MCU.) เป็นภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า Medium Shot ถ่ายให้เห็นตั้งแต่บริเวณหน้าอกขึ้นไป เป็นการบอกเล่า ให้รู้ถึงรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น สนิทสนมใกล้ชิดมากขึ้น ใช้เป็นภาพ สำหรับคนสองคนคุยกัน ตัดสลับไปมา

5.ขนาด Close Up (CU.)  เป็นภาพขนาดใหญ่ ถ้าเป็นบุคคลก็ให้เห็นเฉพาะบริเวณใบหน้า ที่แสดงอารมณ์ได้ เช่น ยิ้ม ดีใจ เสียใจ เหงา เศร้า ร้องไห้ เหมาะที่จะใช้ในรายการละคร มากกว่ารายการสนทนา เพราะดูจะเป็นการลาบละล้วงเกินไป  หรือใช้เป็นภาพในการสาธิต เป็นต้น

 6.ขนาด Big Close Up (BCU.) ตัดส่วนที่ไม่ได้แสดงอารมณ์ทิ้งไป  เช่น บริเวณเหนือคิ้วขึ้นไป  ใช้เป็นภาพที่แสดงเน้นเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่ง คล้ายๆกับ Close Up  แต่ว่ามีขนาดที่ใหญ่กว่า 

7.ขนาด Extreme Close Up (ECU.)  เป็นภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เน้นเฉพาะบริเวณที่แสดงอารมณ์ เช่น ดวงตา ปาก หรือมือ ที่กำลังแสดงอารมณ์ มากๆ


ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ แชร์ต่อได้เลย เชิญชมคลิปได้เลยครับ
เรื่องราวโดย อาจารย์สมเจตน์ เมฆพายัพ ข้าราชการบำนาญของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา กศน

ถ่ายภาพสวยด้วยโทรศัพท์มือถือ ตอนที่ 1

ไม่มีความคิดเห็น